Articles worth reading
Tham gia thị trường chứng khoán – Chúng ta là những con cừu

Tham gia thị trường chứng khoán – Chúng ta là những con cừu

access_time July 24, 2017

Blog Hoàng Tuấn: Với một nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, thì mọi người coi đây

Hello world!

access_time June 19, 2017

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

Google Earth and Maps updated with higher quality satellite imagery

Google Earth and Maps updated with higher quality satellite imagery

access_time May 17, 2016

Google has updated both Google Earth and Google Maps with higher-quality satellite imagery using images mostly taken by NASA and

Blog

Tham gia thị trường chứng khoán – Chúng ta là những con cừu

Tham gia thị trường chứng khoán – Chúng ta là những con cừu

access_time July 24, 2017 chat_bubble_outline 0 comments remove_red_eye 425 views

Blog Hoàng Tuấn: Với một nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, thì mọi người coi đây là một kênh đầu tư hấp dẫn, kỳ vọng về một khoản lợi nhuận cao, gấp nhiều lần tiền gửi ngân hàng. Bạn chỉ cần mở biểu đồ VnIndex, và VN30 cùng một số cổ phiếu lớn trên sàn thì bạn cũng thấy sự tăng trưởng tích cực từ đầu năm đến giờ. Hầu hết các cổ phiếu tăng từ 10-30%, đặc biệt nhiều cổ phiếu tăng trên 50% và gấp 2 đến 3 lần từ đầu năm. Đây là một con số đáng mơ ước so với các kênh đầu tư khác. Bạn chỉ cần mua và nắm giữ, tài sản gia tăng. Nhưng đó chỉ là màu hồng. Sự khốc liệt đang chờ đón bạn, bạn có thể gục ngã khi nào không biết.

Chúng ta là những con cừu non

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn thường thiếu kinh nghiệm và thông tin thị trường. Với tâm lý hào hứng về một kênh đầu tư mới mang đến nhiều lợi nhuận mà bạn quên đi những rủi ro thua lỗ và những cạm bẫy về thị trường. Bạn sẽ trở thành chú cừu non trên thị trường chứng khoán

Môi giới chứng khoán – Bạn có nên tin.

Với việc thiếu thông tin về thị trường và kinh nghiệm chơi chứng khoán. Bạn cần một người tư vấn đầu tư, khi đó nhân viên môi giới trở thành chuyên gia cho bạn. Và bạn đặt niềm tin tuyệt đối vào họ ? Bạn quên mất rằng, thực chất họ là nhân viên kinh doanh của công ty chứng khoán, họ hưởng hoa hồng trên doanh số từ những giao dịch của bạn. Và bạn giao dịch càng nhiều, hoa hồng càng nhiều. Bạn nên nhớ, giao dịch nhiều không đồng nghĩa với việc lợi nhuận nhiều mà trái lại bạn phải trả phí nhiều cho công ty chứng khoán. Đồng nghĩa với lợi nhuận của bạn ít đi hoặc thua lỗ nhiều hơn.

Tài khoản của bạn thua lỗ, nhân viên môi giới có chịu trách nhiệm hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Tài sản là của bạn, quyết định mua bán là do bạn. Bạn phải chịu hoàn toàn từ những quyết định của mình.

Và một điều mà ít người mới tham gia để ý tới là nhân viên môi giới của mình. Nếu chỉ là cấp bậc nhân viên thì những lời tư vấn của họ thường nghe từ cấp trên và một số đồng nghiệp lâu năm khác. Bạn nên nhớ thị trường chứng khoán giống như một canh bạc. Tiền chỉ từ túi người này qua người khác, với những thông tin thiếu chính xác như vậy, liệu bạn có dám bỏ tiền ra đầu tư hay không.

Khi đội lái bắt tay với doanh nghiệp làm giá cổ phiếu.

Có lẽ bạn khá ngạc nhiên với thông tin này. Các chế tài pháp luật hạn chế tới việc làm giá, lũng đoạn cổ phiếu đều được nhà nước ban hành, giúp thị trường chứng khoán trong sạch. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn khác, qua thời gian bạn sẽ nhận thấy rất nhiều cổ phiếu như vậy. Đây là cái bẫy lòng tham dành cho rất nhiều người gia nhập thị trường. Vậy đội lái hoạt động như thế nào.

  • Đội lái sẽ làm việc doanh nghiệp về việc làm giá cổ phiếu. Trong quá trình đẩy giá cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ công bố những thông tin theo những kế hoạch đã vạch sẵn từ trước.
  • Thời gian đầu, đội lái âm thầm gom cổ phiếu, đến khi kiểm soát hoàn toàn được nguồn cung trên thị trường, việc đẩy giá cổ phiếu được bắt đầu. Cổ phiếu sẽ tăng giá trần liên tục, cùng với thông tin tốt từ doanh nghiệp gây được sự chú ý lớn từ nhà đầu tư. Lòng tham nhà đầu tư bắt đầu được kích hoạt. Lòng tham tăng dần cùng với khối lượng khớp lệnh nhiều hơn. Cổ phiếu từ đội lái cũng được trao dần qua nhà đầu tư. Và sẽ có những phiên tăng giảm đột ngột trong phiên, tạo tâm lý nhà đầu tư quen sóng. Và một ngày đẹp trời không xa, những chuỗi ngày giảm sàn liên tục, nhà đầu tư cháy tài khoản trong khi đó đội lái đã thoát gần hết hàng.

Trên thị trường có rất nhiều những cổ phiếu như vậy, với nhiều đội lái khác nhau và cách đánh khác nhau. Và cuối cùng tổn thất vẫn là người đầu tư chịu. Nhất là những người đầu tư mới chưa nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Nhiều khi thông tin về doanh nghiệp chỉ là công cụ để làm giá cổ phiếu.

Đầu tư các cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, hoạt động kinh doanh tốt

Về cơ bản, đây là phương pháp đầu tư giá trị và dài hạn. Tỷ suất sinh lợi thấp hơn đầu cơ, lướt sóng nhưng ổn định lâu dài. Tuy nhiên, điều này chỉ là số ít, khi mà môi trường kinh doanh thay đổi liên tục. Ảnh hưởng tới triển vọng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Vd: Giá dầu thô liên tục giảm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh tới tập đoàn, tổng công ty dầu khí việt nam, cổ phiếu PVD trước đây có giá trên 60 ngàn/ CP hiện nay chỉ còn trên 13 ngàn/ CP. Và còn loạt các công ty khác nữa.

Trong mấy ngày vừa qua, chỉ số VN30 với hàng loạt các cổ phiếu lớn, được coi là những doanh nghiệp hoạt động tốt giảm từ 20-30% chỉ trong vài phiên.

Vì vậy, thị trường chứng khoán là một canh bạc đầy rủi ro đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ và mới tham dự thị trường. Và nhà đầu tư thường là người thua thiệt.

Blog Hoàng Tuấn

folder_openAssigned tags
content_copyCategorized under

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.